TẠI SAO KHẨU PHẦN ĂN HÀNG NGÀY CỦA TRẺ CẦN CÓ ĐỦ CHẤT SẮT? NGUỒN SẮT CÓ NHIỀU Ở LOẠI THỰC PHẨM NÀO?
Trong cơ thể, sắt tham gia vào cấu tạo Hemoglobin (sắc tố của hồng cầu). Theo tổ chức y tế thế giới, thiếu máu dinh dưỡng là tình trạng bệnh lí khi hàm lượng Hemoglobin trong máu xuống thấp hơn bình thường do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu đặc biệt là sắt.
Các đối tượng dễ bị thiếu máu dinh dưỡng là phụ nữ có thai và trẻ em.
Trong các điều tra tổ chức y tế thế giưới khuyến nghị lấy các mức Hemoglobin (Hb) để coi là thiếu máu:
- Trẻ em từ 6 tháng – 6 tuổi : 110g/lít máu
- Trẻ em từ 7 tháng – 14 tuổi : 120g/ lít máu
- Phụ nữ có thai: 110g/lít máu
Nguồn sắt trong thức ăn có nhiều trong: Thịt. cá, rau củ và các loại hạt, ngũ cốc.
– Các chất hỗ trợ hấp thụ sắt: Vitamin C, cá thức ăn giàu Prôteein